Tìm hiểu nhiệt năng là gì? Ứng dụng nhiệt năng

Cùng với điện năng, nhiệt năng có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống. Nhưng khái niệm nhiệt năng là gì? Ít người có thể có câu trả lời đúng. Nó giúp bạn hiểu và sử dụng nhiệt một cách tối ưu nhất. Bài viết này của coloradostormchaser.com giới thiệu cho bạn những kiến ​​thức của bạn về nhiệt năng.

I. Nhiệt năng là gì?

Các phân tử trong một chất chuyển động không ngừng vì chúng có động năng

Nhiệt năng là gì? Các phân tử trong một chất chuyển động không ngừng vì chúng có động năng. Động năng của các phân tử tạo nên vật chất bao gồm động năng chuyển động của trọng tâm phân tử, động năng dao động của các nguyên tử tạo nên trọng tâm chung, động năng quay của các phân tử xung quanh khối lượng và trái tim. Vậy nhiệt năng là gì? Tổng các động năng đó là nhiệt năng của vật.

II. Mối quan hệ giữa nhiệt năng và nhiệt độ

Bạn có hiểu nhiệt năng là gì không? Mối quan hệ giữa nhiệt lượng và nhiệt độ là gì? Chúng có quan hệ mật thiết với nhau. Mối quan hệ giữa chúng là sự phụ thuộc. Nhiệt năng của một chất phụ thuộc vào nhiệt độ. Nhiệt độ càng cao thì nhiệt năng càng lớn.
Điều này là do nhiệt độ càng cao, chuyển động của các phân tử có trong vật liệu càng nhanh, và nhiệt độ càng cao thì vận tốc phân tử càng nhanh và nhiệt năng của vật càng lớn.

III. Cách làm thay đổi nhiệt năng của vật

Công việc đã hoàn thành Đây là cách làm tăng nhiệt năng của vật thể. Khi một vật chuyển động hoặc tác động lên một vật, nhiệt độ của vật đó tăng lên. Ví dụ: cọ xát hai thanh sắt với nhau làm cho thanh sắt nóng lên và làm tăng nhiệt năng của hai thanh sắt. Hoặc bạn dùng búa đập vào thanh sắt nhiều lần khiến thanh sắt nóng lên.
Truyền nhiệt Đây là cách bạn thay đổi nhiệt độ của một vật bằng cách truyền nhiệt của một vật sang một vật khác. Ví dụ, đặt một thanh sắt trên nắp của một nồi nước sôi. Sau một thời gian, bàn là nóng lên. Hoặc thả một chiếc thìa kim loại vào một món súp nóng. Sau một thời gian, chiếc thìa nóng lên. Tóm lại, nhiệt lượng song song là gì? Có hai cách phổ biến để thay đổi nhiệt năng của một vật đơn giản. Bạn có thể tham khảo và kiểm tra để nhận thấy sự thay đổi đó.

IV. Phân biệt nhiệt năng, nhiệt lượng và nhiệt dung riêng 

1. Nhiệt độ là gì?

Không giống như các đại lượng vật lý khác mà chúng ta đã học, khái niệm nhiệt độ là một khái niệm khá rộng bao hàm nhiều lĩnh vực vật lý khác nhau có liên quan. Để dễ hiểu, cách định nghĩa đơn giản nhất nhiệt độ là đại lượng vật lý đặc trưng cho nhiệt và không khí lạnh của một vật (hệ vật) trong hệ quy chiếu đã chọn.
Ví dụ, nhiệt độ của cơ thể người ổn định ở 36,5 oC, nhưng cảm thấy lạnh khi nhiệt độ môi trường của cơ thể người xuống dưới 15oC, và cảm thấy lạnh khi nhiệt độ môi trường khoảng 35oC trở lên.

2. Điểm khác biệt giữa nhiệt độ và nhiệt năng

Sự khác biệt cơ bản giữa nhiệt và nhiệt độ là nhỏ nhưng quan trọng. Nếu nhiệt là tổng năng lượng của chuyển động phân tử thì nhiệt độ là năng lượng trung bình của chuyển động phân tử.
Nhiệt dung riêng của chất là nhiệt lượng phải toả ra đơn vị đo để chất đó tăng nhiệt độ thêm một độ trong quá trình truyền nhiệt. Đơn vị nhiệt dung riêng của Si là J / kg.

Sự khác biệt cơ bản giữa nhiệt và nhiệt độ là nhỏ nhưng quan trọng

V. Công thức tính nhiệt năng

Công thức tính nhiệt lượng thu vào Q = m . c . ∆t
Trong đó:
Q là nhiệt lượng mà vật thu vào hoặc tỏa ra. Có đơn vị là Jun (J).
m là khối lượng của vật, được đo bằng kg.
c là nhiệt dung riêng của chất, được đo bằng J/kg.K
Nhiệt dung riêng của 1 chất có thể cho biết nhiệt lượng cần thiết để có thể làm cho 1kg chất đó tăng thêm 1 độ C.
∆t là độ thay đổi nhiệt độ hay nói khác là biến thiên nhiệt độ ( Độ C hoặc K )
  •           ∆t = t2 – t1
  •           ∆t > 0: vật toả nhiệt
  •           ∆t < 0: vật thu nhiệt

VI. Ứng dụng của nhiệt năng trong thực tế

Nhiệt năng là gì? Nhiệt năng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của con người. Các ứng dụng này có thể được liệt kê như sau: Nó phục vụ các món ăn. Nhiệt năng được sử dụng để làm nóng và nấu chín thức ăn trong các thiết bị nhà bếp như bếp gas, lò nướng, lò vi sóng và nồi cơm điện.
Nước ấm để sử dụng hàng ngày. Máy nước nóng, thiết bị nóng lạnh, máy pha cà phê… Làm ấm không khí trong mùa lạnh. Quạt sưởi, lò sưởi, chăn điện… Hạn chế, khô mốc trong quá trình bảo quản thực phẩm, thiết bị. máy sấy, máy hút ẩm, máy hút ẩm…
Trong cuộc sống hàng ngày, nhiệt năng được ứng dụng để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của con người. Nó được ứng dụng vào các thiết bị điện như bếp gas, bếp từ, lò nướng, nồi cơm điện để đáp ứng nhu cầu nấu nướng của mọi người. Các thiết bị nước nóng lạnh, bình nóng lạnh…
Ứng dụng đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng của người dân. Ứng dụng làm gối sưởi, lò sưởi, quạt sưởi … Để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm của mọi người trong những tháng mùa lạnh. Nó được ứng dụng vào các loại máy sấy, máy hút ẩm, tủ sấy,… đáp ứng nhu cầu sấy khô của con người như máy sấy tóc và công nghiệp chế biến thực phẩm khô.

Ứng dụng đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng của người dân
Trong mỗi ứng dụng nhiệt năng được mô tả ở trên, quá trình chuyển đổi năng lượng diễn ra, và năng lượng được chuyển từ năng lượng điện thành năng lượng cơ học và sau đó là nhiệt năng. Theo cách hiểu này, có thể hiểu các nguồn năng lượng có quan hệ mật thiết với nhau.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về nhiệt năng là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được nhiệt năng là gì và ứng dụng của nó vào cuộc sống.