Nodejs là gì? Nodejs có phải là một ngôn ngữ lập trình?

Đối với những bạn biết về lập trình web thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với Nodejs. Được phát triển từ ngôn ngữ Javascript, nó hiện nay đang được khá nhiều lập trình viên sử dụng để tạo nhiều trang web khác nhau. Vậy bạn đã biết đến Nodejs là gì hay tính năng của nodejs là gì? Hãy cùng coloradostormchaser.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

I. Nodejs là gì?

Nodejs là một phần mềm phát triển web được xây dựng trên Javascripts

Nodejs là một nền tảng (platform) phát triển độc lập dựa trên V8 JavaScript engine (trình thông dịch thực thi mã JavaScript cho phép bạn tạo các ứng dụng web như video clip và diễn đàn), đặc biệt dành cho mạng xã hội nhẹ có quy mô nhanh chóng và dễ dàng.

NodeJS có thể chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau, từ Windows, Linux đến OS X. Đây cũng là một lợi thế. NodeJS cung cấp một thư viện phong phú dưới dạng các mô-đun Javascript khác nhau giúp đơn giản hóa việc lập trình và giảm thiểu thời gian cần thiết.

Từ năm 2009, Node.js được xây dựng và phát triển bởi Joyent, một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, tài trợ.

NodeJs thích hợp với các sản phẩm có lưu lượng truy cập lớn, cần sự thay đổi về công nghệ hay những dự án Startup nhanh chóng. 

II. Tính năng của Nodejs

Sau gần 14 năm phát triển, Node.js đã nhanh chóng trở thành một nền tảng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Node.js được cộng đồng nhà phát triển/nhà thiết kế yêu thích vì những tính năng tuyệt vời mà nó cung cấp:

 • Đối với người mới bắt đầu, Node.js thân thiện và rất dễ sử dụng. Nền tảng này có một cộng đồng người dùng khổng lồ với nhiều hướng dẫn để học hỏi và phát triển.
 • Đó là một nền tảng cung cấp khả năng mở rộng đáng kinh ngạc cho các ứng dụng của bạn. Có rất nhiều gói Node.js mã nguồn mở có thể đơn giản hóa công việc của bạn. Có hơn 1 triệu gói tùy ý sử dụng trong hệ sinh thái NPM. 
Tính năng của Nodejs
 • Tốc độ thực thi luồng không chặn giúp Node.js nhanh hơn và mạnh hơn. 
 • Node.js sử dụng cấu trúc đơn luồng với “Event Loop”. Điều này cho phép người dùng xử lý đồng thời nhiều kết nối để cải thiện hiệu suất. 
 • Node.js được viết bằng C và C++, giúp cho nó nhanh hơn và thêm các tính năng như hỗ trợ kết nối mạng. 
 • Cả nhà phát triển front-end và back-end đều chọn Node.js để quản lý bằng một ngôn ngữ duy nhất: JavaScript.
 • Hỗ trợ và hỗ trợ đa nền tảng trong việc xây dựng trang web SaaS, ứng dụng dành cho thiết bị di động và PC.

III. Nhược điểm của Nodejs

Bên cạnh những tính năng vượt trội thì Nodejs cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • NodeJS có thể khó khăn nếu bạn không hiểu rõ về JavaScript.
 • Khả năng làm việc với cơ sở dữ liệu quan hệ là rất khó. 
 • Mỗi lần gọi lại được sử dụng, nó sẽ trở thành nhiều cuộc gọi lại lồng nhau. 
 • Sử dụng Node.JS không phù hợp với các tác vụ sử dụng nhiều CPU. Công cụ này chỉ phù hợp với I/O chẳng hạn như máy chủ web. 
 • Tải lên một ứng dụng NodeJS rất khó khi bạn có một dịch vụ lưu trữ web được chia sẻ. Bạn nên chọn VPS hoặc máy chủ riêng sẽ thuận tiện hơn cho bạn.

IV. Ứng dụng của Nodejs

Một số web được xây dựng bởi Nodejs

Có một số ứng dụng nên viết bằng Nodejs sẽ ổn định và thuận tiện hơn cho lập trình viên:

 • Fast File Upload: Một công cụ được tạo để hỗ trợ tải lên tệp nhanh.
 • Any Real-time Data Application: Đây là ứng dụng yêu cầu tốc độ tải nhanh hoặc chia nhỏ ứng dụng lớn thành các ứng dụng trang web nhỏ hơn.
 • Websocket Servers: Đây là các loại server dành cho lượng truy cập lớn và tương tác tốt. Hệ thống trò chuyện trực tuyến, trò chơi trực tuyến, máy chủ trò chơi, v.v.
 • Restful API: Các ứng dụng hỗ trợ phần mềm và ứng dụng chính thông qua API
 • Ad server: Đây là những loại máy chủ quảng cáo phổ biến nhất hiện nay.

V. Nodejs có phải ngôn ngữ lập trình?

Như đã đề cập trước đó, Node JS không phải là ngôn ngữ lập trình, nó chỉ là môi trường thời gian chạy cho phép Javascript chạy bên ngoài trình duyệt.

Tuy nhiên, nó được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ để các hệ thống ứng dụng hoạt động hiệu quả, sử dụng dữ liệu lớn một cách liền mạch và hỗ trợ phát triển các hệ thống toàn diện.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nodejs là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!